Monday, June 3, 2013

Trên tay BlackBerry Q5 (R10) tại Việt Nam

0

Chào các bạn,

Thông tin rò rỉ BlackBerry Q5 hay còn gọi là R10 đã rò rỉ khá nhiều trên các trang mạng về BlackBerry. Hôm nay, mình tình cờ cũng có một chiếc để trên tay. Và chiếc mình cầm có màu đen.

BlackBerry Q5 được BBRY sản xuất nhắm tới phân khúc tầm trung, dành cho giới trẻ. Q5 có 4 màu cơ bản và hơn một lần BBVietNam đã có bài giới thiệu. Chiếc mình cầm là bản Test nhà mạng, máy có đầy đủ chức năng và đang chạy BB 10.1.0.xxx. Vì lý do tế nhị, mình không thể quay Video gửi tới các bạn, mà chỉ có một vài tấm hình chụp nhanh cùng cảm nhận sơ qua về nó.Về tổng quan, máy chắc chắn, thiết kế tốt dù chất liệu hoàn toàn bằng nhựa. Các điểm ghép giao tiếp nhau có mượt mà. Dù Q5 nằm trong phân khúc tầm trung, cho giới trẻ nhưng nó không hề thiếu vẻ sang trọng. Máy không láng bóng như trên hình rò rỉ bấy lâu nay. Một lớp sơn "lì", cầm rất thích tay.

Mặt trước của Q5 khá giống với Palm WebOS Pixi. Mặt sau được bo tròn, vuốt lên tới tận màn hình, những đường nét phía sau khá giống với iPhone 3/ 3S. Khá nhiều người ái ngại và có vẻ thất vọng về vẻ bề ngoài của Q5. Bản thân mình cũng vậy, khá hụt hẫng. Tuy vậy, cảm giác trên tay khác hoàn toàn. Máy cầm chắc chắn, đầm tay và rất cá tính, có một nét gì đó rất riêng.

[IMG]

Như rất nhiều bạn khác, khi quan tâm tới Q5 là trú trọng tới bàn phím QWERTY. Một lý do Q5 được kỳ vọng và nhận được nhiều sự quan tâm của chúng ta là bởi giá Q10 hiện tại vẫn còn cao, chưa thể hợp tới túi tiền của đại đa số. Cùng với sức hút mãnh liệt của BlackBerry 10, Q5 càng là tâm điểm của mọi sự chú ý. Rõ ràng, Q5 có lợi thế nhất định, hay nói cách khác, BB10 đang thực sự thành công.

[IMG]

Bàn phím của Q5 không có thanh ngăn cách ngang. Nó đúng với truyền thống của dòng Curve. Các phím được tách rời. Cảm giác đầu tiên gõ phím rất quen thuộc, khá mềm và độ nẩy rất tốt. Mình không test phần đoán từ, bởi nó giống với Q10, nó thuộc về OS chứ không phải phần cứng, vì thế chẳng có gì để bàn cãi về nó.

Q5 thiết kế không thể tháo pin, trừ khi bất đắc dĩ như máy chết pin, cần thay thế. Phải nói rằng, đây là điểm yếu và điểm trừ duy nhất, ít nhất là với cá nhân mình. Bản thân mình cũng chủ quan, nhìn hình trên mạng mà đánh giá không đúng với giá trị thực của nó. Q5 thiết kế quá tốt so với "mức cần thiết". Các tiểu tiết được chăm chút một cách "sang trọng". Dù được gọi là Unibody, song thực chất nó được ghép kín thì đúng với bản chất thiết kế hơn.

[IMG]

Nắp lưng được ghép bằng, khớp và liền với xương mặt trước. Và tất nhiên, nó có một đường viền thể hiện chi tiết đó. Không ảnh hưởng gì, vẫn rất tuyệt vời. Khay sim và khay thẻ nhớ Micro được dấu bằng một miếng nhựa, miếng nhựa này giống với hầu hết các loại điện thoại Sony, Nokia, Samsung khác.

Q5 sẽ không có cổng Micro HDMI, cũng dễ hiểu, nó ở phân khúc tầm trung, BBRY phải lược bỏ bớt phần nào đó đi. Chứ theo cá nhân mình, tính tổng trung bình tất cả khía cạnh, Q5 chẳng có vẻ gì sẽ là chiếc BB10 "rẻ tiền". Hy vọng, với một chiếc BB10 tốt như Q5 nhưng BBRY sẽ bán với cái giá hợp lý. Bởi nhu cầu được trải nghiệm BB10 là rất lớn. Cái cuối cùng mà mọi người quan tâm luôn là giá cả, và trong suốt những năm qua, BBRY chưa thực sự làm tốt lắm vấn đề về giá.

Mời các bạn xem thêm một vài hình ảnh của BlackBerry Q5:

[IMG]
Mặt sau và Z10

[IMG]
Không hề kém cạnh với Z10

[IMG]
Loa và Micro thoại

[IMG]
Phím nguồn, headphone 3,5mm, Micro hỗ trợ BBM Video Call

[IMG]
Camera khá tương đồng với Q10

[IMG]
Vị trí này, chúng ta thấy Micro USB và chỗ nhét Sim, Micro SD

[IMG]
Rất vừa tay, chắc chắn và êm

[IMG]
Quyến rũ và rất sang trọng!

Cảm ơn các bạn đọc bài!

Nguồn: bbvietnam.com

Comments
0 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

0 comments:

Post a Comment

 
Trang thông tin chính thức của cộng đồng người sử dụng Blackberry Hòa Bình